วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ

สำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องตื่นทำงานตอนเช้าช่วงเร่งรีบการดื่มกาแฟ คงเป็นทางเลือกของใครหลายคนที่ทำให้สดชื่น ตื่นตัว รวมถึงกลายเป็นอาหารช้ากันเลยทีเดียว จนกลายเป็นติดกาแฟโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณก็ได้ บทความวันนี้ tampaido.com จะมาบอก 5 วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ ลดน้ำหนักได้ด้วย ไปติดตามได้เลย

5 วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ ลดน้ำหนักได้ด้วย

วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ
  1. เลือกดื่มในเวลาที่เหมาะสม

คาเฟอีนจะออกฤทธิ์นานถึง 6 ชั่วโมง และร่างกายสามารถขับออกได้หมดภายใน 48 ชั่วโมง ดังนั้นเราไม่ควรดื่มกาแฟหลัง 15.00 น. หรือก่อนหน้านั้นหากคุณเป็นคนที่ไวต่อฤทธิ์คาเฟอีน เพราะจะส่งผลต่อการนอนของคุณ อาจนอนไม่หลับหรือมีอาการกระสับกระส่าย ตื่นตัวในเวลาที่ควรแก่การพักผ่อน

  1. เลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ

ปัจจัยพื้นฐานด้านวัตถุดิบและกระบวนการผลิตมีผลต่อผู้บริโภค เราควรเลือกบริโภคของที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี หากคุณรักที่จะดื่มกาแฟและเป็นคอกาแฟสดเต็มตัวแล้วนั้น คุณควรดูฉลากก่อนซื้อสักนิดว่ามี อย.หรือไม่ มีชื่อผู้ผลิตหรือโรงคั่วที่ชัดเจนหรือไม่ เพื่อช่วยลดทอนความเสี่ยงด้านต่างๆ ให้การดื่มกาแฟในแต่ละแก้วของคุณเกิดคุณประโยชน์มากกว่าเป็นโทษ

วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ

  1. กาแฟดีคู่กับอาหารดีสองสิ่งที่ลงตัว

รู้หรือไม่ว่าหากดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน คู่กับอาหารที่มีสารอาหารอย่างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต สารอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับคาเฟอีนได้ช้าลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้คาเฟอีนต่อแก้วที่เราดื่มไปอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น โดยไม่ต้องดื่มเพิ่มอีกหลายแก้วในระหว่างวัน ฉะนั้นควรหาขนมหรืออาหารว่างดี ๆ มีประโยชน์ ทานคู่ไปพร้อมกับการจิบกาแฟสด เพื่อลดปริมาณการดื่มกาแฟต่อวัน และเป็นการเพิ่มอรรถรสให้กับมื้อกาแฟของคุณอีกด้วย

วิธีดื่มกาแฟ ยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงหัวใจ
  1. ดื่มก่อนออกกำลังกาย

เทคนิคสุดท้ายเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนรักสุขภาพ หากคุณดื่มกาแฟดำ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสมก่อนออกกำลังกายนั้น จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีและเร็วขึ้น ความตื่นตัวของฤทธิ์คาเฟอีนทำให้มีแรงและพละกำลังในการออกกำลังกายมากขึ้น และกาแฟดำยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีด้วยปริมาณแคลอรี่ที่น้อยถึงน้อยมาก

  1. เลือกดื่มกาแฟที่ไม่ได้ใส่น้ำตาล ครีมเทียม หรือส่วนประกอบอื่น ๆ จะเป็นการดีที่สุด

หากคุณเป็นคนที่ติดกาแฟมากชนิดที่ต้องดื่มทุกวันไม่เคยขาดจริง ๆ ให้ลองดื่มกาแฟดำที่ไม่ได้ใส่น้ำตาล ครีมเทียม นมข้นหวาน นมจืด ดื่มในปริมาณที่น้อย ๆ ดื่มทีละนิดแค่พอรู้สึกว่าเราตื่น เพราะว่าผู้คนส่วนมาก ไม่ได้ดื่มกาแฟแล้วจะมีอาการง่วงนอน ไม่สดชื่นสดใส หรือใครที่มีอาการติดคาเฟอีน อาจมีอาการมือสั่น ขี้หงุดหงิด ให้ลองดื่มกาแฟเพียงแค่วันละแก้วเดียว และลองดื่มแบบช้า ๆ

บทความอื่นๆ