4 เมนูอาหารเช้า กินบ่อยเสี่ยง เบาหวาน-ไตเสื่อม

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
4 เมนูอาหารเช้า กินบ่อยเสี่ยง เบาหวาน-ไตเสื่อม

4 เมนูอาหารเช้า ที่มีติดบ้านของหลาย ๆ คน ซึ่งได้รับความนิยม เพราะสะดวกในการรับประทาน โดยเฉพาะช่วงเช้าที่มักจะต้องเร่งรีบอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม หากเรารับประทานบ่อยครั้ง อาจจะเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน และโรคไตเสื่อม

ระวัง !!! 4 เมนูอาหารเช้า กินบ่อยเสี่ยง เบาหวาน-ไตเสื่อม

4 เมนูอาหารเช้า

1. ซีเรียล
ถือเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับเด็ก ๆ หลายเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะรับประทานง่ายแล้ว แมยังได้เคี้ยวกรุบ ๆ อีกด้วย แต่หารู้ไหมว่าสุ่มเสี่ยงต่อเป็นโรคเบาหวานและไตเสื่อมอย่างมาก เพราะ นอกจากจะมีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนแล้ว ซึ่งมีการเคลือบน้ำตาล ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นอินซูลิน ทำให้ดื้อมากกว่าเดิม

2. ขนมปังขาว
ขนมปังขาวก็เป็นอีกเมนู Breakfast ยอดฮิตในยามเช้าไม่แพ้กับ ซีเรียล แต่ด้วยมีการขัดสี และกากใยอาหาร แล้วยิ่งบริโภคกับเนย หรือนมข้นหวาน โรยน้ำตาล รวมไปถึงทาแยมอีกด้วย ส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นอินซูลิน และดื้อมากขึ้น ดีไม่ดีอาจจะเป็นโรคอ้วนร่วมด้วยก็ได้

3. เบเกอรี่
เชื่อว่าสาว ๆ หลายคน หรือแม้แต่หนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบทานกาแฟอุ่น ๆ สักถ้วย คงไม่พ้นเครื่องเคียงอย่างเบเกอรี่อย่างแน่นอน ซึ่งประกอบด้วยเนย น้ำตาล ครีมเทียม ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ที่เกิดจากการกระตุ้นนั่นเอง แถมยังเป็นเหตุให้เกิดโรคเบาหวาน และโรคไตได้อีกด้วย

4 เมนูอาหารเช้า

4. หมูปิ้ง
ไม่ว่าจะวัยไหน เมนูอาหารเช้าที่อิ่มท้อง คือ หมูปิ้ง ที่กินกับข้าวเหนียว ถือเป็นเมนู Breakfast แบบไทย ๆ ที่ทุกคนต้องคุ้นเคยอย่างแน่นอน แต่หารู้ไหม่ว่านอกจากจะเป็นตัวก่อมะเร็งจากการปิ้งไหม้ แถมยังเป็นตัวการก่อโรคไต และโรคเบาหวานอีก เนื่องจากการหมักเนื้อก่อนปิ้งนั่นเอง

ซึ่งเมนูเหล่านี้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะห้ามให้กิน สามารถกินได้ตามปกติ แต่ให้อยู่ในระดับพอดี สลับสับเปลี่ยนเมนูอื่นบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

ติดตามสาระสุขภาพที่น่าสนใจก่อนใครได้ที่ : tampaido

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องราวที่น่าสนใจ